[Review] Vô gian đạo – Thế giới cờ bạc bịp nhiều góc khuất

0

Không có tôn giáo là bộ phim về đề tài cờ bạc bịp bợm đầu tiên tại Việt Nam, được chuyển thể từ tác phẩm ăn khách “Tên Tôi Là Ai”. Nhưng cờ bạc không phải là chủ đề trung tâm của tác phẩm này.

Bộ phim đầu tiên của Việt Nam về lừa đảo cờ bạc

Gây ấn tượng mạnh với những hình ảnh đậm chất xã hội đen trong trailer, Vô gian đạo cũng khiến khán giả chờ đợi ngày phim ra mắt không kém gì Chị Mười Ba. Nhưng nếu đánh giá về chất lượng thì Touch Cinema đánh giá cao Infernal Affairs hơn.

nội dung phim

Không Cách Nào là câu chuyện xoay quanh Hỏa, Đạo, Thanh và Tâm; trong đó nhân vật nặng nhất là Lửa. Bốn sở hữu kỹ năng thi đấu thượng thừa, chưa từng thua trận nào; Đồng thời, Chảy còn cá độ bóng đá và rất mê gái. Nhóm huynh đệ cùng nhau làm phá sản không biết bao nhiêu người, càn quét khắp nước không đủ, họ còn rủ nhau sang các sòng bạc nước ngoài kiếm thêm. Nhưng “đi đêm thì gặp ma ban ngày”, một lần vì “cua nhầm” người tình của Benz – tay anh chị khét tiếng sở hữu sòng bạc ở nước ngoài nên đã làm mất lòng nhóm anh em Benz. Những rắc rối từ đó cũng bắt đầu đến với Chày, Đạo, Thành và Tâm.

Khi xem Vô gian đạo, khán giả sẽ được chứng kiến ​​những màn đấu trí căng thẳng, cân não, đồng thời cũng được chứng kiến ​​sự so tài của những kẻ tay không để thu hàng trăm triệu từ tay người khác chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, đạo diễn không quá chú trọng vào những cảnh cờ bạc mà tận dụng câu chuyện về tình yêu đôi lứa và tình huynh đệ vào sinh ra tử có nhau.

Bốn là người sống dựa vào cờ bạc và cá cược để kiếm sống, nhưng vẫn giữ chút lương tâm và không bao giờ làm cho người chơi cạn vốn liếng, cũng khuyên bạn luôn luôn tiết kiệm tiền cho cuộc sống tương lai. Một kẻ khát máu trong giới xã hội đen nhưng lại trúng tiếng sét ái tình của một cô gái mù quáng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chuyện tình của Chày và Linh cũng mang đến cho khán giả cái nhìn đa chiều hơn về tình yêu dành cho những người mà chúng ta vẫn cho rằng không đáng để yêu.

Còn anh em trong giang hồ thì sẽ có người trung thành, nhưng cũng có kẻ nắm bắt cơ hội để từ cá chép hóa rồng. Dù thế nào đi nữa, những ân oán giang hồ trong giới giang hồ luôn phức tạp và khó lường.

Kịch bản Vô gian đạo được xây dựng khá tốt ở một số đoạn cao trào nhưng lại vướng phải điểm hạn chế là sự liên kết giữa các phân cảnh chưa được mượt mà. Sự thay đổi bối cảnh đột ngột khiến khán giả xem phim cảm thấy khá xúc động. Tuy nhiên, ưu điểm của phim là mang đến cho khán giả những tràng cười sảng khoái với những tình huống vô cùng khó đỡ. Nhờ đó, khán giả luôn được cười sảng khoái sau những pha chuyển cảnh đột ngột.

Công bằng mà nói, Vô gian đạo sẽ rất hấp dẫn nếu chỉ tập trung vào những cảnh đánh bạc trong sòng bài, hạn chế tối đa những chuyện tình sến sẩm trong phim. Vì vậy bộ phim này chỉ được đánh giá ở mức khá.

Nam chính khá ổn

Diễn viên và diễn xuất

La Thành vào vai Cháy gần như một mình cân cả bộ phim, khi thời điểm nhân vật này gặp nhiều sóng gió nhất, đồng thời diễn xuất của anh cũng thuộc hàng tốt nhất phim. So với các nhân vật khác trong phim, La Thành có kinh nghiệm tham gia nhiều dự án truyền hình và điện ảnh hơn nên kỹ năng diễn xuất đương nhiên tốt hơn.

Alex Chan cũng có màn thể hiện khá tốt khi vào vai Đào ham tiền, ham chơi và hầu như không có tài cán gì. Nhân vật này cũng có mối tình 10 năm với bạn gái và chính nhân vật này đã giúp đạo diễn truyền đi thông điệp rằng cờ bạc sẽ ngăn cản những người yêu nhau đến với nhau đến cuối đời.

Ngoài ra, các nhân vật khác như Huỳnh Anh vai Thanh, Xuân Nghị vai Tâm, hai cô bạn gái của Chay và anh giám đốc diễn xuất đều được xếp ở mức trung bình khi thần thái nhân vật rất đơ, gần như không thể hiện được cảm xúc. Trong đó Xuân Nghị nhỉnh hơn một chút.

Âm thanh và hình ảnh

Vô gian đạo chủ yếu sử dụng bối cảnh trong không gian nhỏ nên phần hình ảnh của phim chưa thực sự nổi bật với khán giả. Phần âm thanh được xây dựng tốt hơn một chút khi có những đoạn rap hay được viết riêng cho từng nhân vật trong phim. So với Sister Thirteen, nhạc phim Vô gian đạo sử dụng ngôn từ mạnh mẽ hơn nhiều.

Infernal Affairs hiện đang chiếu trên Touch Cinema. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

Leave a comment